Nội thất

Tư vấn lắp đặt hệ thống thông gió nhà bếp an toàn

 

Tác dụng chính của nhà bếp là phục vụ công việc nấu nướng của gia đình vì thế ở nhà bếp phát sinh rất nhiều nguồn nhiệt tạo cảm giác nóng nực, khó chịu cho người dùng. Bởi thế lắp đặt hệ thống thông gió nhà bếp rất quan trọng đặc biệt với gia đình nào kinh doanh nhà hàng, quán ăn có tần suất nấu nướng lớn.

Bài viết này sẽ là những gợi ý hữu ích cho bạn trước khi lắp đặt một hệ thống thông gió nhà bếp an toàn, hiệu quả cao.

Quạt cấp gió, hút gió thải

Thiết bị cần có đầu tiên chính là quạt cấp tươi đồng thời hút gió thải ra bên ngoài cho nhà bếp. Đây là loại quạt đặc thù được sản xuất dựa trên tiêu chuẩn có sẵn bằng những vật liệu để hút bếp.

Gồm hai loại quạt chủ yếu: quạt kiểu li tâm hoặc quạt thiết kế đồng trục. Và với mỗi loại thì động cơ cũng được đặt bên ngoài hoặc bên trong tùy theo nhà sản xuất. Tất nhiên với mỗi cách cấu tạo sẽ phù hợp với từng mục đích và nhu cầu sử dụng.

Khi chọn mua quạt bạn cần chú ý tới công suất hút của quạt sao cho quạt sử dụng tối ưu nhất, an toàn trong quá trình sử dụng lâu dài:

Quạt hút gió thải:

  • Đối với loại bếp tựa lưng vào tường, công suất hút (Qh) = 0,5*A (m3/s).
  • Đối với loại bếp dạng ốc đảo, công suất hút (Qh) = 0,75*A (m3/s).

Với A là diện tích hút (m2).

Quạt hút gió tươi:

  • Qc = 80%*Qh (m3/s).

Chụp hút mùi và hệ thống đường ống gió

Không giống như việc lắp đặt hệ thống nước hay điện trong nhà chỉ cần xác định vị trí và lắp đặt phù hợp yêu cầu sử dụng là được, hệ thống đường ống gió phức tạp hơn nhiều.

Khi lắp đặt cần phải tính toán kỹ vị trí chụp hút mùi và đường ống gió thải cũng như gió tươi sao cho hút được hết khí nóng ra ngoài, đảm bảo độ ồn thích hợp cũng như đảm bảo nét thẩm mỹ cho không gian.

Hệ thống đường ống gió thải được làm bằng vật liệu tale tráng kẽm chất lượng, độ dày ống đạt tối thiểu là 1 mm, phải được bọc lớp bông thủy tinh cách nhiệt, lớp chống cháy độ dày 50 mm do hút trực tiếp khí nóng ở bếp và tỷ trọng 32kg/m3 là phù hợp và đảm bảm an toàn nhất.

Đồng thời đường ống gió tươi cũng sẽ là vật liệu sử dụng loại tole tráng kẽm, độ dày tối thiếu nhỏ hơn ống gió thải, thương là 0,8 mm và không cần thiết sử dụng đến lớp cách nhiệt.

Lưu ý quan tâm:

 

  • Cần lắp đặt hai quạt hút khí thải, một chạy một dự phòng. Ở phía trước đầu đẩy mỗi quạt cần lắp van một chiều.

 

 

  • Chiều cao chụp hút tối thiếu 400 mm có tích hợp tính năng lọc dầu mỡ. Đặt cách mặt đất tối thiểu từ 2 – 2,2 m và nhô ra một khoảng tối thiểu 200 mm – 300 mm.

 

Van chặn lửa

Giúp ngăn chặn hỏa hoạn, cháy nổ kịp thời, van chặn lửa phải được chế tạo từ vật liệu tôn mạ kẽm hoặc từ inox dày 0,8 đến 2 mm.

Không sử dụng hệ thống thông gió nhà bếp sẽ khiến lượng nhiệt trong bếp cao, gây khó chịu cho người đầu bếp, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe gia đình.

Cho nên nếu được lắp đặt hệ thống thông gió hợp lý không chỉ làm giảm nhiệt lượng trong bếp mà còn làm giảm mùi thực phẩm, khiến không khí thoáng đãng, dễ chịu hơn.

Trên đây là những tư vấn rất hữu ích giúp bạn có thể chọn được thiết bị chất lượng và biết cách lắp đặt đúng chuẩn đảm bảo an toàn cao khi sử dụng.

 

5/5 - (1 bình chọn)

Related posts

Tại sao nên chọn thi công nội thất trọn gói chung cư?

Sức hút của bộ sập gụ tủ chè cổ khiến ai cũng mê mẩn.

Trung tâm thi công nội thất uy tín nhất

nhungpt

Lạ mắt với 4 kiểu lắp đặt nội thất phòng khách nhà ống

nhungpt

Cần thi công nội thất kiểu Bắc Âu tốt đến đâu?

nhungpt

Cách lựa chọn kích thước bàn trà phòng khách đúng tiêu chuẩn

Leave a Comment