Mẹo hay

Nguyên tắc phải nhớ khi lắp đặt điện dân dụng

Thông thường hệ thống điện trong nhà sẽ do các kỹ sư điện thiết kế thi công, tuy nhiên với tư cách chủ nhà, bạn cũng nên trang bị cho mình những kiến thức cần thiết về các nguyên tắc lắp đặt hệ thống điện dân dụng.

 1. Chọn dây dẫn điện chất lượng tốt, có bọc cách điện, tuyệt đối không được sử dụng dây dẫn trần sẽ rất nguy hiểm. Đồng thời dây dẫn phải có tiết diện và công suất phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia chủ, đảm bảo tốt khả năng tải dòng điện.
 2. Nếu dây dẫn được lắp theo hình thức nổi phải được luồn trong ống nhựa, không lắp trần trên tường.
 3. Khi lắp đặt phải nối dây dẫn so le nhau và có băng cách điện quấn ngoài mối nối tránh hở điện ra ngoài.
 4. Phải lắp đặt dây dẫn chỗ khô ráo, thoáng tránh những vị trí ẩm thấp hoặc gần nguồn nước.
 5. Mỗi khu vực phòng phải có aptomat riêng, tách biệt với aptomat tổng của nhà để khi có sự cố có thể thao tác ngắt điện dễ dàng và phải lắp đặt tránh xa tầm với trẻ nhỏ.
 6. Nên sử dụng cầu dao tự dộng ngắt khi có chập cháy. Phải đặt vị trí dễ thao tác đảm bảo thuận lợi khi sửa chữa hoặc đóng ngắt nguồn điện khi cần thiết. Phải có nắp che, tránh tầm với trẻ.
 7. Đường dây chính trong nhà phải đủ tải dòng điện, công suất lớn. Khi nối với mỗi đường dây phụ hoặc các thiết bị điện phải đảm bảo phù hợp với yêu cầu sử dụng.
 8. Vị trí lắp đặt ổ điện trong nhà cũng phải được lưu ý nhất là khi nhà có trẻ nhỏ. Nên để vị trí cao qua tầm với của trẻ, sử dụng các loại ổ cắm có nắp che, lớp cách điện.
 9. Đối với phòng tắm, nơi ẩm ướt nên đặt vị trí ở cắm hoặc công tắc điện ở bên ngoài cửa. Tránh tình trạng nước bắn vào dễ gây chập điện, cháy nổ.
 10. Không được đóng ngắt điện, cắm điện khi tay còn ướt vì nước ở tay có thể sẽ  chảy vào những bộ phận có điện và sẽ truyền điện ra làm người bị giật.
 11. Khi sửa chữa lắp đặt các thiết bị điện nhất định phải dùng bút thử điện để kiểm tra trước, tuyệt đối không được dùng tay.
 12. Nối đất hoặc nối không khi lắp đặt hệ thống điện. Thao tác này có tác dụng làm cho dòng điện truyền sẽ xuống đất, giảm trị số dòng điện đi qua người nên không còn gây nguy hiểm.
 13. Khi phát hiện sự cố do điện phải kịp thời ngắt điện khu vực đó và nhanh chóng tiến hành sửa chữa. Nếu sự cố lớn phải liên hệ với kỹ sư điện để khắc phục.
 14. Đối với vị trí cầu thang, phòng ngủ nên lắp đặt công tắc 2 chiều cho đèn chính thuận tiện trong quá trình sử dụng.
 15. Khoảng cách giữa 2 kẹp sứ hoặc puli liền nhau không được quá lớn, khoảng cách phù hợp nhất không nhỏ hơn 10 mm.
 16. Tuyệt đối không để trẻ nhỏ đút tay vào ổ điện, đút vật kim loại như định, đầu dao, kéo vào ổ điện. Vì những vật này dẫn điện tốt sẽ làm trẻ nhỏ bị giật. Tốt hơn hết nên giáo dục trẻ ngay từ nhỏ để trẻ có kiến thức căn bản về an toàn sử dụng điện.

Để cuộc sống sinh hoạt gia đình được an toàn hãy chấp hành đúng các nguyên tắc lắp đặt hệ thống điện dân dụng trên.

5/5 - (1 bình chọn)

Related posts

Dịch vụ nuôi bệnh – Giải pháp cho những gia đình bận rộn cần tìm người chăm sóc bệnh nhân

nhungpt

Bí kíp lắp đặt điều hòa phòng ngủ an toàn

nhungpt

Cần người chăm sóc mẹ và bé tại nhà hãy yên tâm vì đã có dịch vụ nuôi đẻ cực kỳ uy tín và chất lượng

Tiết lộ cách sử dụng ghế massage tiết kiệm điện cho cả gia đình

Review tẩy trang Alovivi Cleansing Lotion Nhật

Sự khác biệt giữa kem chống nắng body và kem chống nắng dành cho da mặt

Leave a Comment