Tin tức

Quy định về sử dụng hóa đơn đặt in của hợp tác xã

Hợp tác xã là một tổ chức kinh tế do các cá nhân, hộ gia đình và pháp nhân thành lập nhưng không hoạt động với mục đích là lợi nhuận mà là tạo công ăn việc làm cho người lao động, góp phần ổn định chính trị- xã hội. Chính bởi vậy mô hình hợp tác xã được khuyến khích phát triển tại Việt Nam. Xuất hiện nhiều nhưng có phần nhỏ lẻ với vai trò không nhằm tạo lợi nhuận, liệu rằng hợp tác xã có nằm trong danh sách những đối tượng được phép lập thông báo phát hành hóa đơn hay nói chính xác hơn là sử dụng hóa đơn đặt in hoặc tự in hay không? Bài viết này sẽ giải thích vướng mắc trên của nhiều người.
Căn cứ vào điểm đ Điều 5 Thông tư 39/2014/TT-BTC của Bộ Tài chính về nguyên tắc tạo hóa đơn: 
Tổ chức, đoàn thể không phải là doanh nghiệp nhưng có hoạt động kinh doanh (bao gồm hợp tác xã, nhà thầu nước ngoài, ban quản lý dự án); hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh; tổ chức và doanh nghiệp khác không thuộc trường hợp được tự in hoặc đặt in hóa đơn, phải mua hoặc xin cấp hóa đơn đặt in của cơ quan thuế theo hướng dẫn tại Điều 11 Thông tư này.”

tra cứu hóa đơn

Theo hướng dẫn tại điểm a Khoản 1 Điều 11 Thông tư 39/2014/TT-BTC của Bộ Tài chính về đối tượng được cơ quan thuế bán hóa đơn, bao gồm: 
Tổ chức, đoàn thể không phải là doanh nghiệp nhưng có hoạt động kinh doanh (bao gồm hợp tác xã, nhà thầu nước ngoài, ban quản lý dự án).
Tổ chức, đoàn thể không phải là doanh nghiệp nhưng có hoạt động kinh doanh là các tổ chức có hoạt động kinh doanh nhưng không được thành lập và hoạt động theo Luật Doanh nghiệp 2014 và pháp luật kinh doanh khác.
Xét theo điểm đ khoản 2 Điều 5 và điểm a khoản 1 Điều 11 Thông tư 39/2014/TT-BTC của Bộ Tài chính nêu trên thì từ ngày 01/06/2014, ngày Thông tư 39/2014/TT-BTC có hiệu lực, hợp tác xã không thuộc đối tượng được phép đặt in hóa đơn với cơ quan quản lý thuế. Để có thể sử dụng hóa đơn, hợp tác xã phải tiến hành thực hiện thủ tục mua hóa đơn của cơ quan quản lý thuế và cơ quan thuế sẽ bán hóa đơn cho đơn vị hợp tác xã. 
Hợp tác xã được xem là một tổ chức kinh doanh phi lợi nhuận với mục tiêu tốt đẹp là tạo công ăn việc làm cho người lao động, giải quyết vấn đề về thất nghiệp của người dân. Tuy nhiên vì quy mô nhỏ, lẻ, không tập trung hơn nữa doanh thu không đảm bảo, có mức độ rủi ro cao nên hợp tác xã không được phép phát hành hóa đơn theo quy định của pháp luật. Đây được xem là một quy định hợp lý vì nó giúp các nhà quản lý kiểm soát được tình trạng hóa đơn cũng như thuế trên cả nước.

https://lapdat.net/truoc-han-cuoi-su-dung-hddt-doanh-nghiep-can-lam-gi/

https://lapdat.net/trung-bay-hang-hoa-tren-gia-ke-trung-bay-cua-hang/

Rate this post

Related posts

Tìm hiểu các cách nhận biết đồng hồ chính hãng Casio khi mua hàng

Cách bảo quản dàn nóng máy lạnh

Đây chính là cách thiết kế nội thất chung cư giá rẻ nhất

Trịnh Ngọc Mai

Giay bao ho lao dong nhap khau

Trịnh Ngọc Mai

Dịch vụ chăm sóc người ốm tại bệnh viện sài gòn giúp bạn chăm sóc cho người bệnh chu đáo

Trịnh Ngọc Mai

CÁCH TRA CỨU CÔNG BỐ THỰC PHẨM CHỨC NĂNG

Leave a Comment