Tin tức

Tham quan nghệ thuật trang trí kiến trúc Dangcheong Hàn Quốc

Nghệ thuật trang trí kiến trúc Dangcheong Hàn Quốc là màu trang trí truyền thống của người Hàn Quốc trên những tòa nhà bằng gỗ của các ngôi chùa, tự viện nổi tiếng. Nếu có dịp đi du lịch Hàn Quốc thì bạn đừng bỏ lỡ cơ hội tham quan nghệ thuật trang trí độc đáo của kiến trúc Dangcheong Hàn Quốc.

Giới thiệu về kiến trúc Dangcheong

Đến với Hàn Quốc, bạn sẽ có cơ hội thỏa mãn tầm nhìn và khám phá những công trình kiến trúc cổ như các cung điện dưới thời kỳ Joseon hoặc chùa chiền được tô vẽ với màu sắc rực rỡ và điêu khắc công phu. Nghệ thuật tô vẽ trang trí hình thù hoa văn đặc sắc trên các công trình kiến trúc gỗ của Hàn Quốc gọi là nghệ thuật Dangcheong.

Dưới triều đại Joseon luôn đề cao tính mộc mạc, giản dị của giới hoàng gia, quý tộc nhưng các công trình kiến trúc thời đó lại đầy màu sắc nổi bật. Nghệ thuật Dangcheong không chỉ làm tăng sự lộng lẫy, nguy nga và uy nghiêm cho không gian kiến trúc cổ kính mà còn nâng cao tuổi thọ sử dụng các các công trình này bởi nó giúp chống mọt, mục nát gỗ.

Trong những kiến trúc cung điện và chùa chiền nếu chỉ xây dựng với mục đích làm nơi ở và sinh hoạt thì không được phép sử dụng nghệ thuật trang trí Dangcheong. Vì vậy, nếu bắt gặp các công trình kiến trúc sử dụng nghệ thuật trang trí Dangcheong thì chúng ta có thể biết ngay đó là những địa điểm đặc biệt quan trọng với nhiều dấu tích lịch sử.

Ý nghĩa của nghệ thuật trang trí Dangcheong

Nghệ thuật trang trí Dangcheong bao gồm 5 màu: vàng, đỏ, xanh, đen và trắng. Ngoài chức năng trang trí thì Dangcheong được dùng vào những mục đích thực tế. Dangcheong có thể sử dụng để bảo vệ bề mặt ngoài tòa nhà và che đi sự thô ráp, mục nát của chất liệu được sử dụng. Đồng thời, Dangcheong cũng thể hiện được phẩm cấp của những đối tượng được sử dụng trong thời kỳ xưa.

Các mái hiên bên ngoài, các xà bên trong và trần nhà được kiến thiết che phủ bởi các mô hình khá phức tạp. Trên các cung điện và chùa chiền, giữa các mô hình phức tạp đó bạn sẽ tìm thấy những hình ảnh của tinh thần tự chủ của chư vị tiền bối Phật giáo xưa qua hình ảnh Bồ tát và con rồng. Dưới triều đại Shilla, Dangcheong có thể được sử dụng với các nhà dân thường. Nhưng hiện nay, nó đã bị giới hạn trong các cung điện và tư viện.

Phật giáo Hàn Quốc không chỉ là những bức tranh đẹp và đặc sắc mà còn thể hiện đầy ý nghĩa. Các bức tranh mang vẻ đẹp và ý nghĩa, như muốn nhắc nhở con đường đạo lí và bổn phận trách nhiệm của mỗi người.

Tham quan nghệ thuật trang trí kiến trúc Dangcheong Hàn Quốc

Hoa sen là một biểu tượng của Phật giáo và được thấy dưới nhiều hình thức. Những đóa hoa sen mọc ra từ bùn biểu tượng cho sự thiếu hiểu biết, nhưng khi đã được môi trường tác động của quang hợp ánh sáng mặt trời thì bông hoa tỏa thơm tinh khiết biểu tượng cho sự giác ngộ. Điều này cho thấy ở mỗi người chúng ta đều có bản chất giác ngộ, ai cũng có khả năng thành công.

Cá cũng là một biểu tượng thường được vẽ trên bàn Phật chính. Nó mang ý nghĩa thể hiện sự nỗ lực và quyết tâm giác ngộ để thành công, cho nên cá không bao giờ bị hư hỏng đôi mắt.

Nếu bạn để ý những chi tiết nhỏ trên các bức vẽ thì bạn sẽ tìm thấy hình chữ vạn ở khắp nơi, trên bề mặt ngoài tòa nhà, dệt thành các mô hình hay ngay cả trong các đồ trang trí tàu điện ngầm, …. Chữ vạn trong Phật giáo biểu tượng cho hòa bình và hòa hợp.

►Xem thêm:

Nhanh tay chuẩn bị hành lý đầy đủ cho chuyến du lịch tham quan nghệ thuật kiến trúc Dangcheong ở Hàn Quốc. Bạn hãy tham khảo thêm về kinh nghiệm xin visa Hàn Quốc để quy trình làm thủ tục visa diễn ra thuận lợi và nhanh nhất nhé!

Rate this post

Related posts

Những thay đổi nổi bật trong dòng xe Mercedes S-Class

Trịnh Ngọc Mai

Review cushion Innisfree có tốt không?

Kem chống nắng Innisfree 50ml giá bao nhiêu? Có tốt không?

nhungpt

Những vấn đề cần cân nhắc trước khi lựa chọn thiết kế 3D giá rẻ

3 mẹo trang điểm mắt long lanh bạn nên biết

Trịnh Ngọc Mai

Cần người chăm sóc mẹ và bé tại nhà hãy yên tâm vì đã có dịch vụ nuôi đẻ cực kỳ uy tín và chất lượng

Leave a Comment