Tin tức

Ý nghĩa và công dụng của cây cọ trong đời sống

Cây cọ là loại cây cảnh phổ biến tại các công trình ngày nay. Cây cọ có tên khoa học là Arecaceae. Cây cọ ta thuộc họ với cây cau. Cây có nguồn gốc tại các nước nhiệt đới. Cây sinh trưởng và phát triển tốt tại vùng khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới ẩm mưa nhiều, lượng mưa trung bình năm cao. Cây phát triển và phân bố chủ yếu tại khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

cây cọ

Cây ngày xưa mọc hoang dã tại các khu rừng nhiệt đới nhưng ngày nay cây được trông chủ yếu để làm cảnh, trang trí cho các công trình, tạo nên vẻ đẹp thiên nhiên hoang dã. Cây cọ phân bố rộng khắp các tỉnh thành tại Việt Nam dọc theo miền khí hậu từ Bắc vào Nam. Cây được trông để trang trí cho các công trình đô thị, cảnh quan sân vườn, biệt thự, công viên, khu du lịch sinh thái, khu chung cư, resort…..cây là một trong những cây cảnh mọi người yêu thích và trồng nhiều bởi cây có ý nghĩa về mặt phong thủy cũng như ứng dụng thực tế cao.

cây cọ

Cây cọ ta là loài cây dễ thích nghi, sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh. Cây mang ý nghĩa của sức sống mãnh liệt dẻo dai không ngừng vươn lên phía trước và  thích nghi tốt với mọi hoàn cành.Tại Việt Nam có rất nhiều giống cọ khác nhau, cây xuất hiện từ rất lâu đời trên mảnh đất Việt Nam ta, là loài được nghiên cứu sau đó lai tạo ra nhiều giống cọ lai. Cây cọ có thân hình lục bình, thân cây tròn. Thân dưới sát gốc to phình ra đường kính khoảng 30cm đến 40cm. Càng lên trên đường kính cây càng nhỏ lại, thân cây được cấu tạo từ các bẹ lá tầng tầng lớp lớp cấu tạo thành, bẹ lá dai chắc, ôm sát phần thân cây, thân cây có màu đen có các cành khi bởi các lá khi bị cắt đi. Cây cọ ta có chiều cao từ 2m đến 3m đối với cây trưởng thành. Cây cọ có bộ rễ chùm chắc khỏe, cắm sâu, và bám chặt xuống đất, tăng cường khả năng hút chất dinh dưỡng nuôi cây. Cây cọ đẹp nhất là vẻ đẹp của tán lá.

cây cọ

Cây cọ có tán lá tròn, tán lá chỉ tập chung ở phần ngọn cây. Lá cọ có cấu tạo gồm phần bẹ ôm sát vào cây, sau đó là phần cuống lá dài, có rãnh ở giữa mặt trên. Lá cọ có hai hàng gai với lá non mọc ở trên hai gờ rãnh cuống lá. Lá cây cọ xanh đậm, nhẵn bóng, lá cây xỏe tròn như hình cái quạt, có chu vi khoảng 20 đến 30 cm. Lá cây xẻ ra làm nhiều lá nhỏ, phiến lá mềm, giữa các lá nhỏ có phần gân lá cứng trải dọc phiến lá.  Phần mặt dưới của lá có lọ rõ các đường gân lá. Cây cọ ra hoa theo chùm, hoa cọ nhỏ có hương thơm. Cây cọ ra hoa quanh năm, hoa cọ có màu vàng trắng Quả cọ có hình tròn dài, dài khoảng 5cm, rộng 2cm, quả non có màu xanh khi chín có màu tím đậm. Quả khi chín có thể ăn được, khi chín lớp vỏ mỏng bên ngoài, bên trong có lớp cùi vàng và hạt cứn.

Cây cọ với những ý nghĩa và tính ứng dụng cao trong đời sống. Cây được trồng tại cá khu biệt thự, resort, nhà vườn, công trình vừa mang lại cảnh quan xanh, vừa có ngĩa nghĩa về mặt phong thủy. Ngoài ra cây còn được biết đến như loài cây ăn quả.

Xem chi tiết cây cọ: https://caydothi.vn/cay-co-da-tron.html

Xem thêm:

https://lapdat.net/6-ly-do-nen-lap-dat-gian-phoi-thong-minh/

Rate this post

Related posts

Tín Hiệu Nến Doji Bóng Dài Cung Cấp

Trịnh Ngọc Mai

Vải địa kỹ thuật là gì? Ứng dụng cơ bản trong cuộc sống

Trịnh Ngọc Mai

Chia sẻ kinh nghiệm có nên sử dụng các mẫu cửa nhôm giả gỗ hiện nay

Trịnh Ngọc Mai

Tìm hiểu các cách nhận biết đồng hồ chính hãng Casio khi mua hàng

Giá bán giường ngủ thấp bất thường và những tác hại đằng sau!

Đặc điểm của mẫu bàn ăn gỗ là gì?

Leave a Comment