Tin tức

Lưu ý về chữ ký số trên hóa đơn điện tử doanh nghiệp cần biết

Giao dịch điện tử đặc biệt là giao dịch thương mại điện tử đã và đang trở nên phổ biến trên diện rộng. Sự phát triển về số lượng giao dịch kéo theo những thách thức lớn hơn về sự cải tiến của chữ ký số, trong đó có chữ ký số áp dụng ký hóa đơn điện tử tại các doanh nghiệp khi kế toán phải dùng chữ ký số để lập và xác thực nội dung hóa đơn. Thiết bị HSM là gì? Chữ ký số HSM được ứng dụng như thế nào trong việc ký hóa đơn? Có thể sử dụng nhiều hơn một chữ ký số được không?… là nhiều câu hỏi mà kế toán còn đang vướng mắc. Bài viết này sẽ tổng hợp và giải đáp một số thắc mắc trên để kế toán và doanh nghiệp nắm rõ.

Có thể sử dụng nhiều hơn một chữ ký số được không?

Doanh nghiệp hoàn toàn có thể dùng nhiều chữ ký số để thực hiện ký số trên hóa đơn điện tử của doanh nghiệp. Tuy nhiên, các chữ ký số này cần đảm bảo đầy đủ quy định về tính hợp lệ của chứng thư số và đã được cập nhật trên hệ thống của Tổng cục thuế trươc khi ký trên hóa đơn điện tử. Chứng thư số hợp lệ là chứng thư số có mã số thuế của doanh nghiệp, còn hạn sử dụng và không thuộc danh sách các chứng thư số bị thu hồi.

Chữ ký số hết hạn có ký số được trên hóa đơn điện tử không?

Trường hợp chữ ký số hết hạn thì doanh nghiệp sẽ không ký được trên hóa đơn điện tử. Doanh nghiệp cần thực hiện gia hạn chữ ký số hoặc mua mới chữ ký số khác. Chữ ký số sau khi được gia hạn sẽ được cập nhật thông tin lên hệ thống của Tổng cục Thuế. Sau khi cập nhật chứng thư điện tử thành công, doanh nghiệp tiếp tục cập nhật trên hệ thống hóa đơn sau đó mới có thể ký số trên hóa đơn điện tử.

chữ ký số

Doanh nghiệp có thể sử dụng chung chữ ký số với Khai Thuế qua mạng, Nộp Thuế điện tử khi sử dụng phần mềm Hóa đơn điện tử do tổ chức trung gian cung cấp được không?

Doanh nghiệp có thể sử dụng chữ ký số của nhà cung cấp khác khi sử dụng phần mềm hóa đơn điện tử do tổ chức trung gian cung cấp. Tuy nhiên, chữ ký số này cần phải được đăng ký sử dụng với cơ quan Thuế và đầy đủ tính hợp lệ theo đúng quy định.

Thiết bị HSM là gì? Chữ ký số HSM ứng dụng để ký hóa đơn điện tử như thế nào?

Thiết bị HSM (Hardware Security Module) là thiết bị phần cứng dùng để bảo vệ và quản lý các cặp khóa điện tử nhằm tăng tốc độ cho việc xác thực và mã hóa. So với USB Token hay Smartcard thì HSM có nhiều tính năng cao cấp hơn nhằm phục vụ hoạt động cho các hệ thống, ứng dụng có yêu cầu cao về bảo mật và hiệu năng. 

Kê khai thuế đơn giản dễ dàng nhờ hóa đơn điện tử

Quy định về sử dụng hóa đơn đặt in của hợp tác xã

Chữ ký số HSM là một trong những sản phẩm công nghệ chủ lực hiện nay và đang được nhiều đơn vị tin tưởng lựa chọn và sử dụng. Chữ ký số HSM được hiểu đơn giản là một dạng chữ ký số trực tuyến nhằm thay thế thiết bị USB Token cho tất cả các loại hình và quy mô doanh nghiệp. Bởi vậy, khi sử dụng chữ ký số HSM, khách hàng có thể thực hiện ký số tại bất kỳ nơi đâu và vào bất kỳ thời điểm nào, kể cả trên phần mềm hóa đơn điện tử. Cũng chính bởi vì có thể ký số trực tuyến mà chữ ký số HSM có thể được thực hiện ở đa dạng phương tiện có kết nối mạng Internet như máy tính, laptop, điện thoại thông minh,… Không chỉ có tốc độ ký số cao vì được thực hiện với tốc độ vi tính, chữ ký số HSM còn đảm bảo đáp ứng các quy định của pháp luật, ví dụ như: có các chức năng ký số trên văn bản điện tử, có khả năng kiểm tra hiệu lực chứng thư số, quản lý thông tin lưu trữ kèm theo văn bản điện tử ký số.

Rate this post

Related posts

20 cách nói cố lên trong tiếng Nhật mà bạn nên biết

Bàn ghế cổ điển – sang trọng, tinh tế.

Ván khuôn cột tròn và những thông tin bạn cần biết

Ưu nhược điểm và cách lựa chọn sàn nhựa vân gỗ chất lượng

Dán kính làm đẹp Phim cách nhiệt văn phòng

2 thông báo khi nộp tờ khai thuế qua mạng DN cần phải biết

Leave a Comment