Tin tức

Lễ nhập trạch chung cư đúng cách

Từ xa xưa, mỗi khi chuyển vào sống tại một ngôi nhà mới chúng ta thường thực hiện một buổi lễ nhập trạch nhằm báo cáo với thổ địa ở đây. Để đảm bảo rằng mình được an lành, may mắn và thịnh vượng ở ngôi nhà mới này.  Ở thời đại phát triển hiện nay, thay vì những ngôi nhà dân dụng thông thường được mọc lên thì hiện nay có vô vàn các hình thức xây dựng khác như nhà mặt phố và đặc biệt nổi bật hơn hết đó chính là những căn chung cư. Đối với những căn chung cư cũng vậy các gia chủ vẫn thực hiện lễ nhập trạch chung cư khi mua chung cư mới để ở. Ý tưởng thiết kế nội thất hôm nay sẽ cũng các bạn tìm hiểu chi tiết hơn về lễ nhập trạch chung cư này nhé?

Mục lục


1.Có cần phải thực hiện lễ nhập trạch chung cư hay không?

Mỗi người sẽ có một quan điểm khác nhau về vấn đề hơi hướng tâm linh như thế này, có người nghĩ nó cần và có người lại cho rằng điều này không hề cần thiết. Tuy nhiên, chúng ta cần nhận định rõ một điều rằng lễ nhập trạch không phải là một lễ bái mê tín dị đoạn mà đó là một phong tục tập quán. Xa xưa, ông cha ta đã quan niệm rằng hành động này sẽ giúp nhà cửa, đất đai của chúng ta sẽ yên ổn, bảo vệ,…

Lễ nhập trạch vô cùng quan trọng chính vì vậy chúng ta nên chọn thời gian nhập trạch vào những ngày đẹp, giờ đẹp. Hiện nay, có ba cách chúng ta thường dùng để áp dụng chọn ngày giờ làm lễ nhập trạch chung cư:

– Lựa chọn theo giờ hoàng đạo

-Lựa chọn giờ theo tuổi

– Lựa chọn giờ theo thầy phong thủy

Việc chọn ngày giờ đẹp sẽ giúp lễ được diện ra và hoàn thiện một cách suôn sẻ, thuận lợi, được quý nhân phù trợ.

Đọc thêm: [TOP] 150+ Ý tưởng thiết kế nội thất chung cư đẹp và ấn tượng

2.Chuẩn bị lễ cũng lễ nhập trạch

Mâm ngủ quả phải là những quả trơn, tránh sử dụng những loại quả có gai.

Mâm ngủ quả phải là những quả trơn, tránh sử dụng những loại quả có gai.

Đồ lễ để chuẩn bị lễ nhập trạch phải có đầy đủ 3 thứ: Ngũ quả, hương hoa và rượu thịt.

– Đối với mâm ngũ quả chúng ta thường lựa chọn 5 loại hoa quả tươi ngon nhất phổ biến như chuối, bưởi, cam,… Tuy nhiên, cũng tùy từng khu vực cũng như vùng miền khác nhau mà mâm ngũ quả mỗi nơi mỗi khác. Chúng ta cần chú ý khi bay mâm ngủ quả đó chính là chọn những quả trơn tròn, màu sắc tươi, tránh sử dụng những quả có gái điều này không tốt vì mang sát khí.

– Hương hoa: chúng ta sẽ không thể thiếu hoa tương, nhang, đèn cày, vàng hương, trầu cau,… Hoa chúng ta có thể linh hoạt chọn hoa tùy theo mùa như cúc, hồng,… Ngoài ra, chúng ta còn phải chuẩn bị những hũ như muối, gạo,…

-Mâm xôi thịt bao gồm một miếng thịt luộc, gà luộc nguyên con, xôi, tôm luộc và 1 quả trứng luộc. Kèm theo 3 ly trà, 3 ly rượu và 3 điếu thuốc.

Nghi thức để tiến hành lễ nhập trạch chung cư: 

– Đầu tiên, chúng ta đặt một chiếc bếp than có ảnh lửa tại cửa chính của căn chung cư.

– Sau đó, chủ nhà cầm bát nhang, bài vị đi trước bước qua bếp than sau đó là các thành viên trong khác trong gia đình. Tuy nhiên, cần chú ý không nên đi tay không mà nên có lễ như gạo, muối,…

– Sắp lễ lên bàn thờ và chủ nhà khấn bái để có thể nhập gia và xin thần linh cho rước vong linh người thân vào trong nhà.

– Gia chủ đọc vân khấn và sau đó đi vào bếp bật bếp đun nước pha trà để rót lên bàn thờ.

– Sau khi nhập lễ xong, gia chủ khấn bái để cảm ơn thần linh.

Bộ đồ thờ được làm một cách tỉ mỉ, điêu luyện

Bộ đồ thờ được làm một cách tỉ mỉ, điêu luyện

3.Những điều cấm kỵ khi làm lễ nhập trạch

– Chúng ta nên chọn ngày lành tháng tốt để làm lễ nhập trạch

– Khi chuyển nhà cần đúng giờ đã được lựa chọn sẵn và trong ngày này không nên mời bạn bè, khách khứa nên chỉ có những thành viên trong gia đình.

– Tránh nói những điều không tốt lành, may mắn 

– Không cãi vã, tranh chấp, cãi lộn vào những ngày này,

– Mua chổi và cây lau nhà mới.

– Tránh để phụ nữ mang thai tham gia chuyển nhà.

– Ngày đầu tiên nhập trạch nên nấu ăn một món gì đấy để lấy lệ.

Lễ nhập trạch chung cư là một hình thức vô cùng quan trọng nó ảnh hưởng đến tâm lý của các thành viên trong gia đình để cảm giác được an toàn, được bảo vệ và che chở hơn. Khi làm lễ nhập trạch chúng ta có thể nhờ đến sự giúp đỡ của các thầy phong thủy để có một buổi lễ hoàn thiện nhất có thể. Chúc các bạn có thêm nhiều kiến thức hơn về loại lễ này.

Rate this post

Related posts

GIỚI THIỆU THÔNG SỐ KỸ THUẬT VAN CẦU ĐỒNG

Review cushion Innisfree có tốt không?

Dù có cần người làm gấp cũng không nên bỏ qua những điều này

Trịnh Ngọc Mai

Cách sử dụng máy sấy hoa quả

Quy định về sử dụng hóa đơn đặt in của hợp tác xã

Trịnh Ngọc Mai

Khám phá dịch vụ bể bơi Quán Thánh

Trịnh Ngọc Mai

Leave a Comment