Tin tức

Chia sẻ chuột và bàn phím cho nhiều máy tính

Ngày nay, không có gì lạ khi nhiều người trong số chúng ta sở hữu và sử dụng cùng lúc cả máy tính để bàn và máy tính xách tay hoặc sử dụng nhiều loại máy tính để phục vụ từng nhu cầu cụ thể của bản thân. Vấn đề nằm ở chỗ khi bạn cố gắng vận hành nhiều máy tính một lúc, mỗi thiết bị đều sẽ có màn hình riêng, bàn phím riêng và chuột hoặc touchpad riêng, nếu phải sử dụng tất cả các thiết bị ngoại vi riêng biệt cho từng máy tính thì thực sự rất đau đầu. Để làm cho mọi thứ trở nên dễ dàng hơn, bạn có thể mua một thiết bị phần cứng được gọi là bộ chuyển đổi KVM (viết tắt của Bàn phím (K- Keybroad), V- Video, và Chuột (M – Mouse)). Thiết bị này cho phép bạn vận hành một bàn phím, chuột và màn hình trên nhiều máy tính khác nhau chỉ bằng cách nhấn một nút để chuyển đổi nhanh chóng giữa các thiết bị.

  • Cách sử dụng 2 màn hình trên một máy tính:

Tuy nhiên, việc sử dụng KVM Switch không chỉ tốn kém, cồng kềnh mà còn đòi hỏi nhấn nút bằng tay mỗi khi muốn chuyển màn hình điều khiển. Một loại hình chuyển đổi KVM khác cũng rất hữu ích đó là hoàn toàn dựa trên phần mềm. Có nghĩa là bạn sẽ không cần phải dùng đến phần cứng bổ sung và việc chuyển đổi sẽ được thực hiện tự động thông qua một tiện ích được cài đặt trên hệ thống. Bộ phần mềm chuyển đổi KVM hoạt động thông qua mạng cục bộ, vì vậy tất cả các máy tính mà bạn muốn điều khiển sẽ cần phải được kết nối với nhau thông qua mạng LAN. Một điểm hạn chế ở đây là các phần mềm chuyển đổi KVM không có các tùy chọn chuyển đổi và chỉ hoạt động với bàn phím và chuột mà thôi.

Chỉ cần cài đặt phần mềm này trên mỗi máy tính mà bạn sử dụng, sau đó định cấu cho bàn phím và chuột mà bạn muốn sử dụng trên các thiết bị. Sau khi hoàn tất cài đặt, bạn có thể chuyển động con trỏ chuột một cách liền mạch giữa các máy tính bằng cách di chuyển nó ra khỏi cạnh viền của từng màn hình. Dưới đây là 4 chương trình chuyển đổi KVM miễn phí mà bạn có thể sử dụng để chia sẻ một bộ bàn phím và chuột của mình cho nhiều máy tính khác nhau.

  • ShareMouse:

ShareMouse là một ứng dụng cho phép bạn chia sẻ chuột và bàn phím với nhiều máy tính trong mạng nội bộ. Phần mềm được thiết kế để làm việc tương tự như một bộ chuyển đổi KVM vật lý. ShareMouse đã xuất hiện được vài năm, có những phiên bản trả phí nhưng cũng có phiên các bản miễn phí mà vẫn đảm bảo hỗ trợ đầy đủ các tính năng cơ bản nhất. Các tính năng nâng cao hơn như khóa, bảo vệ màn hình, tắt máy từ xa, kéo và thả, ngăn chặn chuyển đổi, bảo vệ mật khẩu và sử dụng trên nhiều hơn hai máy tính sẽ chỉ có trên các phiên bản trả phí.

Một điểm cộng khác của ShareMouse là bạn sẽ có thêm tùy chọn sử dụng trình cài đặt đầy đủ hoặc phiên bản di động được thiết kế dành cho ổ flash USB. Trình cài đặt này sẽ được ưu tiên nếu bạn bậtCUAC vì ShareMouse có thể được cài đặt như một dịch vụ giúp khắc phục các vấn đề về quyền sử dụng. Nếu bạn sử dụng phiên bản di động và UAC được bật, hãy đảm bảo chạy tệp Sharemouse.exe với tư cách quản trị viên.

Sau khi đã được cài đặt hoặc chạy trên hai máy tính, Sharemouse sẽ tự động nhận diện cả hai máy tính này và kết nối chúng lại với nhau. Nếu không có kết nối nào được tự động thiết lập, hãy điều hướng tới Settings > Network và nhấp vào nút Find free port cho cả TCP và UDP, sau đó thử kết nối lại. Những người có chuyên môn có thể sử dụng cửa sổ Clients để thiết lập kết nối thủ công. Khi các máy tính đã được kết nối, bạn hãy truy cập vào Monitor Manager trong trình đơn ở khay hệ thống. Tại đây bạn có thể bố trí màn hình bằng cách kéo các màn hình có sẵn để thay đổi thứ tự của chúng, và di chuyển màn hình đến vị trí sao cho phù hợp với nhu cầu của mình. Chúng có thể được đặt ở bất cứ đâu, phía trên, bên dưới hoặc hai bên.

Xem thêm:

Hướng dẫn sửa chuột gaming tại nhà 

Trưng bày hàng hóa trên giá kệ trưng bày – cửa hàng

Một số kệ kho hàng dành cho hệ thống nhà kho lớnhỉ cần cài đặt phần mềm này trên mỗi máy tính mà bạn sử dụng, sau đó định cấu cho bàn phím và chuột mà bạn muốn sử dụng trên các thiết bị. Sau khi hoàn tất cài đặt, bạn có thể chuyển động con trỏ chuột một cách liền mạch giữa các máy tính bằng cách di chuyển nó ra khỏi cạnh viền của từng màn hình. Dưới đây là 4 chương trình chuyển đổi KVM miễn phí mà bạn có thể sử dụng để chia sẻ một bộ bàn phím và chuột của mình cho nhiều máy tính khác nhau.

Rate this post

Related posts

Ý nghĩa và công dụng của cây cọ trong đời sống

Trịnh Ngọc Mai

Giới thiệu về van bi đồng tay gạt nối ren hãng KITZ (Nhật Bản)

Trịnh Ngọc Mai

4 mẫu cầu trượt hồ bơi độc và đẹp tuyệt vời dành cho bé

Trịnh Ngọc Mai

Thiết kế nội thất cho phòng khách hẹp và dài

Trịnh Ngọc Mai

Sự gợi ý các mẫu đồng hồ đôi Casio cho các cặp tình nhân độ tuổi đôi mươi

Làm thế nào để áp dụng Polyurethane trên sơn

Leave a Comment