Tin tức

Cách trồng và xử lý tốt nhất với cây ngọc lan mới trồng

Cây ngọc lan là một loài cây thân gỗ thường xanh. Chúng được trồng ở nhiều nơi vì vừa cho bóng mát vừa cho hoa thơm. Chúng hay được trồng tại các đình, chùa, đền vì mang ý nghĩa tâm linh. Nhưng hiện nay chúng được ưa chuộng trồng làm cây công trình, cây cảnh đô thị. Cách trồng cây ngọc lan cũng không quá khó, để đảm bảo ngọc lan phát triển tốt cần chú ý trồng đúng cách.

Cây ngọc lan có thể trồng bằng phương pháp chiết hay ghép cành hoặc nhân giống từ hạt. Các cây con tạo bằng phương pháp chiết cành có nhiều ưu điểm hơn phương pháp nhân giống bằng hạt là cây ra hoa kết quả sớm, khỏe và cho năng suất ổn định hơn nữa lại giữ được phẩm chất dòng cây bố mẹ.

Hình: Cây ngọc lan mới trồng

Về thời gian trồng cây, Ngọc Lan thường được trồng vào đầu mùa mưa vì thời điểm đó cây sẽ phát triển nhanh xác suất bị chết thấp hơn. Nếu trồng với số lượng lớn thì mật độ trồng có cự ly trồng khoảng 5 x 5m,  cũng cần tùy theo điều kiện đất tốt hay xấu mà bố trí mật độ trồng cho thích hợp. Kích thước hố đào trồng cây thường là 50 x 50 x 50cm50cm. Trước khi trồng cũng cần tiến hành bón lót phân, bón phân chuồng hoai (khoảng 5 – 10 kg/ hố) kết hợp phân NPK (100g/hố) trước khi trồng cây xuống hố ít nhất 15 ngày. Chú ý trộn đều phân với lớp đất mặt rồi lấp đầy hố.

Hình: Cây ngọc lan cỡ lớn được dâm ủ sẵn

Nếu trồng cây ngọc lan bằng túi bầu nylon thì phải xé túi bầu trước khi trồng. Dùng cuốc cuốc đất sao cho vừa đủ để đặt cây con xuống hố. Đặt cây vào hố sao cho miệng bầu ngang mặt hố sau đó nén chặt đất xung quanh, rồi lấp đất xung quanh bằng mặt đất, chú ý lấp đến đâu dặm chặt đến đấy.

Còn nếu trồng cây ngọc lan trong chậu cần phải chú ý: Cho đầy đủ đất tốt cũng cần bón lót phân chuồng hoai và phân bón. Chú ý lỗ thoát nước phải thông để tránh cây trồng bị úng nước dẫn đến chết. Trồng trong chậu thì chú ý khoảng vài tháng nên cắt tỉa cây một lần để tạo thế đồng thời cân bằng giữa cây và chậu. Nếu trồng ngoài đất vườn thì nên chọn nơi đất cao và không chua mặn, vồng cây phải cao hơn mặt vườn để tránh cho cây bị chết úng. Khi trồng cây thì cần chú ý không làm đứt rễ, trước khi trồng cũng cần đào hố bón lót phân chuồng. Sau khi trồng cần nén chặt đất lại kết hợp tưới nước cho cây để đất bám vào rễ.

Hình: Trồng cây ngọc lan tại khuôn viên khách sạn

Đối với cây ngọc lan trồng làm cảnh quan đô thị thì hay trồng cây có kích thước lớn (cao hơn 1,2m). Vì vậy cần phải có khung sắt hoặc gỗ chống để bảo vệ và chống đỡ cho cây.

Ngày nay nhiều gia đình luôn tìm kiếm cho gia đình mình những cây ngọc lan giá tốt phù hợp với cảnh quan tại khuôn viên gia đình.

Xem thêm:

Cách chăm sóc cây cỏ lá tre mới trồng tại công trình

Cùng tìm hiểu thiết kế mẫu nhà biệt thự 3 tầng mái thái

Rate this post

Related posts

Mua sàn nhựa vân gỗ chính hãng, chất lượng ở đâu?

Những cách chọn loa kéo tốt nhất

Trịnh Ngọc Mai

Tìm hiểu về Cao su EPDM với VINDEC

Những thay đổi nổi bật trong dòng xe Mercedes S-Class

Trịnh Ngọc Mai

Dịch vụ sửa nồi phở uy tín chất lượng

Dán kính làm đẹp Phim cách nhiệt văn phòng

Leave a Comment