Tin tức

Cách trồng cây vú sữa cỡ lớn

Cây vú sữa là cây được trồng nhiều ở nước ta, theo dân gian, cây có nguồn gốc từ một câu chuyện cổ tích nói về tình yêu thương vô tận của người mẹ cho đứa con của mình, dù lúc chết người mẹ vẫn để lại những dòng sữa ngọt ngào nuôi lớn con. Chính từ tình mẫu tử thiêng liêng đó mà người ta đã gọi cây này là cây vú sữa. Hiện nay, ở Việt Nam cây vú sữa được trồng nhiều nhất ở các tỉnh miền nam như Tiền Giang, Đồng Tháp, Bến Tre, Cần Thơ, Cà Mau… những tỉnh miền Trung và miền Bắc cũng trồng cây này nhưng với số lượng không quá nhiều.

hình: Cây vú sữa

Cây vú sữa có tên khoa học là Chrysophyllum cainino, thuộc họ Hồng xiêm. Cây vú sữa có nguồn gốc ở đảo Antilles và châu Mỹ nhi. Trái vú sữa to khoảng một nắm tay, da màu xanh, khi chín chuyển sang màu hồng nhạt, ăn rất ngon

Hiện nay cây vú sữa được trồng khá phổ biến, nó không chỉ được trồng trong nhà, sân vườn, đường phố, công viên…vừa tạo cảnh quan xanh mát, vừa là cây bóng mát giúp che bóng râm cho những ngày hè oi ả. Cây vú sữa còn giúp cung cấp khí oxy, hút chất độc, bụi bặm làm cho bầu không khí thêm trong lành, mát mẻ hơn.

Quả vú sữa còn là loại quả ăn được, rất ngon, mang lại giá trị kinh tế cao. Lớp cùi thị của qảu vú sữa được dùng để ăn tráng miệng, nó có vị ngọt thanh mát, nếu để lạnh ở nhiệt độ khoảng 10-15 độ C thì ăn quả còn ngon hơn nữa nhé. Theo kinh nghiệm thì những quả vú sữa nào có lớp vỏ màu tía cùi và thịt sẽ đặc hơn, còn những quả vỏ màu nâu-lục thì sẽ có vỏ mỏng và nhiều cùi thịt bị nhão.

Hình: Cây vú sữa dáng nghiêng

Cách trồng và chăm sóc cây vú sữa

Cây vú sữa có tốc độ sinh trưởng khá nhanh chóng, cây phát triển tốt nhất trong điều kiện nhiệt độ từ 22-34 độ C. Cây chỉ ra hoa tốt trong điều kiện có 2 mùa mưa nắng phân biệt rõ ràng, khi gió to cây dễ bị bật gốc bởi cây có tán lá dày và rễ lại nông. Loại đất thích hợp nhất để trồng cây là đất phì sa ven sông, loại đất thịt nhẹ, ít chua và có khả năng thoát nước tốt tránh cây bị ngập úng vào mùa mưa.

Hình: Cây vú sữa cỡ lớn

Đối với cây vú sữa cỡ lớn khi trồng cần chuẩn bị kĩ:

Bước 1: Dâm ủ cây kĩ trước khi trồng. Dâm ủ, đánh rễ cây tạo điều kiện cho cây lên lá mới.

Bước 2: Đào hố trồng cây. Kích thước tối thiểu lớn hơn 1mx1m sâu trên 1m. Tốt nhất là cây có thể thông với nền đất thổ ở dưới.

Bước 3: Chọn đơn vị cung cấp bán cây vú sữa và trồng cây chuyên nghiệp, nên sử dụng cẩu với cây lớn để trồng cây.

Bước 4: Crống cây kĩ càng tránh bị long cây sau khi trồng cây.

Bước 5: Duy trì tưới nước sau khi trồng từ 2- 3 tháng. mỗi lần tưới từ 1 tới 2 xô nước.

Tiến hành bón phân cho cây sau 3-4 tháng sau khi cây được trồng.

Xem thêm:

Rate this post

Related posts

Mua máy tính cũ ở đâu chất lượng chính hãng

Các vấn đề chung khi mua dầm bê tông cốt thép

Kinh nghiệm cho thuê căn hộ chung cư được giá

Trịnh Ngọc Mai

Sửa nồi phở điện ở đâu giá rẻ chất lượng

Các cách thoát khỏi mánh khóe môi giới dễ dàng nhất

Giải pháp sửa nhanh khi Samsung Note 10 Plus bị vỡ mặt kính

Leave a Comment