Tin tức

Cách hủy hóa đơn điện tử, hóa đơn tự in đã thông báo phát hành

Nếu như các kế toán đã quá thuần thục với cách tra cứu hóa đơn điện tử hợp lệ, thì việc hủy hóa đơn điện tử, hóa đơn tự in mà doanh nghiệp đã thực hiện thông báo phát hành hóa đơn lại là nghiệp vụ khó, đòi hỏi kế toán phải nắm bắt thật tường tận các quy định pháp luật hiện hành. Vậy, quy trình hủy hóa đơn điện tử, hóa đơn tự in đã thông báo phát hành được thực hiện như thế nào? Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 27 Nghị định 51/2010/NĐ-CP quy định về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ thì việc hủy hóa đơn bán hàng hóa, dịch vụ tự in, hóa đơn điện tử đã thông báo phát hành, nhưng không tiếp tục sử dụng nữa được quy định cụ thể như sau:

-Đối với những tổ chức, cá nhân vẫn đang sử dụng các loại hóa đơn tự in hoặc sử dụng hóa đơn điện tử đã thực hiện việc thông báo phát hành nhưng lại không có nhu cầu sử dụng nữa thì sẽ thực hiện việc hủy hóa đơn. Việc hủy hóa đơn được thực hiện chậm nhất trong thời hạn 30 (ba mươi) ngày, kể từ ngày không còn sử dụng.

hủy hóa đơn điện tử

– Khi tực hiện việc hủy hóa đơn thì doanh nghiệp phải được thông qua hội đồng hủy hóa đơn. Thành phần Hội đồng và thủ tục hủy hóa đơn đã được Bộ Tài chính quy định cụ thể. Do vậy, các doanh nghiệp cần phải nắm rõ quy định để có thể triển khai sử dụng tốt nhất.

Ngoài ra, Điều 27 Nghị định 51/2010/NĐ-CP còn quy định về việc hủy hóa đơn bán hàng hóa, dịch vụ trong các trường hợp khác, cụ thể như sau:

– Đối với những hóa đơn đặt in bị sai, in bị trùng, in bị thừa phải được hủy chậm nhất trong vòng 30 ngày kể từ ngày thực hiện thanh lý hợp đồng đặt in hóa đơn.

– Đối với các tổ chức, cá nhân có hóa đơn hết giá trị sử dụng thì phải thực hiện việc hủy hóa đơn. Thời hạn để các doanh nghiệp thực hiện việc hủy hóa đơn được quy định chậm nhất là 30 ngày kể từ ngày dừng sử dụng hóa đơn hoặc ngày thông báo tìm được lại hóa đơn đã mất hoặc ngày thông báo hết giá trị sử dụng hóa đơn.

– Đối với các tổ chức, cá nhân mua hóa đơn của cơ quan thuế khi chuyển sang sử dụng các loại hóa đơn khác ví dụ như chuyển từ hóa đơn giấy sang sử dụng hóa đơn điện tử thì phải quyết toán và hủy số hóa đơn đã mua còn chưa sử dụng chậm nhất trong thời hạn 30 (ba mươi) ngày, kể từ ngày sử dụng hình thức hóa đơn mới.

Bên cạnh đó, đối với các loại hóa đơn chưa lập nhưng là vật chứng của các vụ án thì không hủy mà được xử lý theo quy định của pháp luật. Đây là quy định và cũng là lưu ý quan trọng mà các kế toán cần phải nắm rõ, tránh trường hợp vi phạm dẫn đến việc chịu xử lý theo pháp luật.

Lưu ý về chữ ký số trên hóa đơn điện tử doanh nghiệp cần biết 

Kê khai thuế đơn giản dễ dàng nhờ hóa đơn điện tử

Đôi với các loại hóa đơn đã lập của các đơn vị kế toán được hủy theo quy định của pháp luật về kế toán.

Như vậy có thể thấy, ngoài việc nắm rõ các quy định về hóa đơn giấy truyền thống, hóa đơn điện tử, thì các doanh nghiệp cần phải nắm rõ cả các quy định khác có liên quan như pháp luật về kế toán để đảm bảo thực hiện việc lưu ý, hủy hóa đơn theo đúng quy địn của pháp luật hiện hành hiện nay.

Trên đây đều là các quy định về việc hủy hóa đơn điện tử, hóa đơn tự in đã thực hiện việc thông báo phát hành hóa đơn nhưng doanh nghiệp không có nhu cầu sử dụng tiếp. Với những chia sẻ này hy vọng đã mang đến những thông tin hữu ích cho bạn đọc.

 

Rate this post

Related posts

Tất tần tật về Tháp Oản và những điều các bạn cần biết

Dịch vụ sửa nồi phở uy tín chất lượng

Bật mí mẫu đồng hồ Casio dây kim loại dành cho nam mới nhất 2021

Bạn cần người phụ giúp dọn dẹp tại nhà hàng, hãy tìm đến dịch vụ cho thuê tạp vụ nhà hàng

Giải đáp thắc mắc vấn đề chuyển nhà lấy ngày cần những gì?

Những thiết kế ghế bàn ăn cao cấp được ưa chuộng

Trịnh Ngọc Mai

Leave a Comment