Tin tức

Cách chọn cây chay cỡ lớn trồng đô thị

Cây chay là cây trồng khá phổ biến đối với người nông dân Việt Nam, bởi đặc tính khí hậu nhiệt đới mà được thiên nhiên ban tặng cho nhiều loại trái cây đặc hữu, trong đó có cây chay như là một loại cây trồng bóng mát phổ biến.

Cây Chay có tên khoa học là Artocapus tonkinensis A. Chey, thuộc họ Dâu Tằm (Moraceae). Tại Việt Nam, cây Chay còn được gọi là Chay ăn trầu, Chay Bắc Bộ hay Chay vỏ tía. Một cây chay trung bình có chiều cao từ 10- 15m. Cây thân gỗ to lâu năm cới lá thuôn dài mọc so le nhau bên dưới có long. Quả chay non có màu xanh và khi chin sẽ chuyển sang màu vàng khá lạ. Khi ăn loại quả này bạn sẽ cảm nhận được hương vị thơm ngon và ngọt ngọt chua hcua khá thú vị.

Hình: Cây chay cỡ lớn

Cây chay thuộc loài thân gỗ sống lâu năm, có chiều cao trung bình từ 10 – 15m, riêng cây chay cảnh thì kích thước nhỏ gọn hơn. Với kích thước này, cây chay cần có không gian rộng rãi để sinh trưởng và phát triển. Ưu điểm của cây chay là có thể được trồng quanh năm, thích hợp nhất là bắt đầu vào mùa mưa, thuộc nhóm những cây dễ trồng, dễ chăm sóc và rất ít khi bị sâu bệnh.

Ngày nay người ta thường sử dụng những cây Chay có kích thước lớn với mục đích trồng tạo cảnh quan xanh. Vì vậy các bước để chọn một cây Chay cỡ lớn là cần thiết:

cây chay
Hình: Cây chay cỡ lớn

Bước 1: Xác định không gian trồng sẽ có đủ không gian về: ánh sáng, không gian để cây phát triển tán, không gian xung quanh bồn cây.

Bước 2: Bồn cây có kích thước tối thiểu từ 1,2m x 1.2m trở lên. Yêu cầu bồn cây có độ sâu thông xuống lớp đất thổ để sau này cây có thể phát triển bộ rễ cây của nó một cách thuận lợi.

Bước 3: Chọn cây Chay cho phù hợp với cảnh quan xung quanh. Các tiêu chí về thân cây, cành cây, tán cây. Nếu vị trí trồng ở trung tâm thì nên chọn cây Chay có thân thẳng, tán đều, tay cành cây tỏa ra bốn phía. Nếu vị trí trồng cây chay nó thiên hướng lệch sang một bên thì nên chọn cây chay có cành lệch. Đặc biệt có một số vị trí nên chọn cây Chay có cành lệnh đó là vị trí trồng gần cổng, vị trí ở góc sân, ở góc ngõ.

cây chay
Hình: Cây chay cành lệch – tay ngang

Bước 4: Chọn cây chay đã được dâm ủ kĩ. Tước là cây chay khi đó đã được cắt tán,, chỉ để lại cành chính. Dâm ủ kĩ là cây đã lên lá mới một cách tương đối. Điều này sẽ giúp cho cây sau khi trồng được đảm bảo.

Bước 5: chọn cây có thân không bị sâu bệnh. tuy nhiên điều trên sẽ khó cho khách hàng khi chọn mua bán cây chay. Điều này quý vị nên chọn 1 nhà vườn có địa chỉ Website uy tín để làm nhà cung cấp.

Công ty Cây đô thị là đơn vị chuyên cung cấp cây chay cỡ lớn uy tín: 0919280392

Xem thêm:

Rate this post

Related posts

Cứu hộ xe máy nhanh trong 5 phút tại Quận Phú Nhuận uy tín nhất 2021

Trịnh Ngọc Mai

Kiến trúc RISC

Top 3 mẫu gậy golf Ping G425 được yêu thích mọi thời đại

Keo chống thấm – phương pháp chống thấm hiệu quả, tiện ích

Huấn luyện viên Park hang-seo và Việt Nam lo ngại khi V – League không diễn ra

Các dòng sim số đẹp vinaphone hot nhất hiện nay

Leave a Comment